CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG - NHỮNG GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ

Sân thượng được sử dụng với nhiều mục đích nên thường là nơi thường xuyên có nguy cơ bị ứ đọng nước dẫn đến tình trạng thấm dột. Vậy có các giải pháp nào chống thấm sân thượng hiệu quả và thông dụng nhất?

 

NGUYÊN NHÂN GÂY THẤM

Nguyên nhân đầu tiên mà nhiều gia đình mắc phải đó là ngay từ lúc mới xây, trần nhà đã không được chống thấm hoặc chưa được xử lý hiệu quả. Sau một thời gian sử dụng, trần bị nứt và dễ thấm nước. Vì vậy để hạn chế tình trạng này, tốt nhất bạn nên cẩn thận ngay từ khâu đầu tiên trong thiết kế và thi công.

Nguyên nhân thứ hai đó là sử dụng vật liệu chống thấm kém chất lượng. Trần nhà và sân thượng của bạn được chống thấm nhưng sử dụng chất liệu chống thấm không tốt, thi công không cẩn thận cũng là nguyên nhân dẫn đến hệ quả này.

Thứ ba đó là tác động bên ngoài như thời tiết, mưa gió, nắng nóng kéo dài. Những nơi có khí hậu khắc nghiệt hay mưa gió thường xuyên, sân thường và trần nhà sẽ dễ gặp phải tình trạng thấm dột.

CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG THẤM HIỆU QUẢ

1. Sử dụng hoá chất: Hóa chất dùng để chống thấm sân thượng thường là Water Seal DPC kết hợp vữa chống thấm 2 lớp. Với nguyên liệu dùng để chống thấm này, bạn cần chuẩn bị bề mặt chống thấm phải đảm bảo sạch sẽ, được loại bỏ hết bụi bẩn, vữa thừa cũng như tạp chất trên bề mặt. Bạn nên quét dọn sân thượng trước khi bắt tay vào thi công để giúp các bước chống thấm đạt hiệu quả cao.

2. Sử dụng sơn: Với sơn dùng để chống thấm, trước khi thi công, làm sạch bề mặt vẫn là công đoạn cần thiết nhất. Loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt để lớp sơn bám chắc và hiệu quả hơn.

Tiếp đó bả 2 lớp chống thấm lên trên, mỗi lớp sẽ cách nhau khoảng 6 giờ. 24 giờ tiếp theo khi lớp bả khô sẽ tiến hành sơn lót. Sơn lót sẽ dùng loại sơn không dung môi hoặc có dung môi nhưng không màu. Sơn phủ 2 lớp lên trên là bạn đã hoàn thành công đoạn chống thấm cho sân thượng rồi đó.

3. Sử dụng nhựa đường: Nhựa đường là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng và có khả năng chống thấm hiệu quả do có ưu điểm chịu nhiệt tốt, bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tác động bên ngoài của môi trường. Nhựa đường rất dẻo dai và tiện lợi khi thi công, tiết kiệm chi phí nên được sử dụng rất nhiều. Khi sử dụng nhựa đường để chống thấm, bạn vẫn phải làm sạch bề mặt chống thấm bằng những dụng cụ chuyên dụng như búa sắt, búa đục để đục sạch các lớp vữa xi măng, bê tông yếu và thừa. Sau đó quét dọn sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn để quá trình thi công được diễn ra thuận lợi hơn. Tiếp đó đun sôi nhựa đường, pha thêm một ít dầu Do để chống thấm hiệu quả hơn. Bạn sử dụng con lăn để quét 1 lớp lót lên sàn, sau đó tiến hành quét một lớp nhựa đường lên, như vậy việc thi công đã hoàn thành.

Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên tiến hành thực hiện vào buổi trưa nắng gắt để công việc được thuận lợi. Nếu trong quá trình thi công, khi bạn đã đục bề mặt mà trời mưa, bạn nên sử dụng bạt để phủ lên toàn bộ bề mặt, tránh mưa làm thấm trần nhà.

4. Sử dụng tấm trải Bitum Menbrane: Tấm trải Bitum Membrane cũng là một giải pháp chống thấm hiệu quả. Việc đầu tiên bạn cần thực hiện đó là làm sạch bề mặt, sau đó tiến hành các bước sau.

Quét 1 lớp lót Asphalt Primer lên bề mặt sàn đã được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó dán tấm Bitum Membrane lên trên lớp lót bằng đèn khò khí ga. Sử dụng đèn khò khí ga để làm chảy nhựa ở phía dưới tấm Bitum Membrane, tiếp đó dán lên lớp lót để tạo sự bám dính. Bạn dùng tay hoặc dụng cụ miết mạnh để tạo độ nhẵn cho bề mặt.

Sử dụng khò ga khi dùng phương pháp chống thấm Bitum Membrane

Tiếp đó tiến hành ngâm nước để kiểm tra khả năng chống thấm của sân thượng. Khi bề mặt không bị thấm nữa, bạn nên thi công 1 lớp vữa xi măng dày 2 – 3cm để tạo độ dốc về ống thu nước đồng thời tiến hành lắp đặt gạch chống nắng nếu gia đình bạn có nhu cầu.

5. Sử dụng gạch lát:  Gạch cũng là vật liệu thông dụng dùng để chống thấm cho sân thượng của gia đình bạn. Nếu bạn lát gạch sân thượng, bạn nên lựa chọn loại gạch phù hợp với thiết kế tổng quan. Ví dụ ngôi nhà của bạn được thiết kế theo phong cách hiện đại, bạn nên chọn những mẫu gạch có họa tiết trẻ trung như gạch men trơn hoặc những loại gạch có chi tiết đơn giản. Với những nhà có phong cách kiến trúc cổ điển, bạn nên chọn những loại gạch có hoa văn cầu kỳ một chút sẽ phù hợp hơn.

Gạch trên sân thượng nên chọn loại gạch có độ bền cao với khả năng chống nắng mưa hiệu quả. Để có cảm giác thông thoáng phù hợp với không gian ở sân thượng chúng ta nên chọn gạch lát nền kích thước lớn vừa tiết kiệm chi phí vừa làm cho công tác thi công đơn giản, gọn gàng hơn. Những loại gạch kích thước lớn phổ biến thường là 60×60 hoặc gạch men 80×80.

Cấu kiện cần phải đủ vững chắc để có thể chịu thêm tải trọng của lớp keo dán gạch, lớp gạch và keo chà ron. Sân thượng cần được thiết kế có độ dốc để thu nước về một chỗ. Thêm vào đó, nên có một hệ thống chống thấm dưới lớp gạch để tránh trường hợp nước bị rò rỉ xuống khu vực bên dưới.

Có rất nhiều giải pháp chống thấm sân thượng nhưng đây là những giải pháp phổ biến và dễ thực hiện nhất. Nếu sân thượng của bạn đang gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm hiểu các đơn vị thi công chuyên nghiệp để được tư vấn cũng như giải đáp cụ thể nhất.


các dịch vụ khác của TXD

Khi bắt tay vào xây nhà, bên cạnh việc thiết kế và thi công để công trình để đời của mình thực sự “đáng đồng...

Sân thượng được sử dụng với nhiều mục đích nên thường là nơi thường xuyên có nguy cơ bị ứ đọng nước dẫn...

Khi xây nhà, một vấn đề lớn làm đau đầu không ít gia chủ, đó là lựa chọn vật tư xây dựng cho ngôi nhà làm sao...