CÁCH TIÊT KIỆM CHI PHÍ KHI XÂY NHÀ

Khi bắt tay vào xây nhà, bên cạnh việc thiết kế và thi công để công trình để đời của mình thực sự “đáng đồng tiền” thì chắc chắn mỗi gia chủ còn mất rất nhiều thời gian và công sức để tính toán sao cho mỗi đồng tiền được bỏ ra phải hợp lý nhất. Vậy yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chi phí xây nhà mà gia chủ cần tính toán:

Phân tích chi phí, cách tính /m2 xây dựng nhà ở tại Hà Nội
 

 

Đặc điểm, quy mô của công trình, thiết kế của ngôi nhà, vật liệuvật tư thiết bị sử dụng cho ngôi nhà:

o Gia chủ cần kiên định với những thông tin mình tìm kiếm và được tư vấn bởi những đơn vị có chuyên môn. Giá gạch men khoảng 150.000đ/m2 đã đủ cho chất lượng ổn rồi, không cần thiết đến mức 500.000 đ/m2 hay 1 triệu/m2 mà gia chủ sẽ được tư vấn bởi nhân viên sale của các cửa hàng.

o Gia chủ cần lưu ý đến thiết kế của ngôi nhà bởi thiết kế mỗi tầng ít phòng để đảm bảo sự rộng rãi, vuông vắn cho căn phòng sẽ tiết kiệm chi phí cho những căn phòng nhỏ và không vuông vắn. Ví dụ nhà 3x10m đơn giá (m2) có thể cao hơn đơn giá nhà 4.5x18m tới 25-30%.

o Số khu WC cũng ảnh hưởng đáng kể đến đơn giá xây dựng. Cùng diện tích nhưng thêm 1 khu WC sẽ làm tăng khoảng 20-40tr cho chi phí xây thêm tường, trát, ốp, sơn, hệ thống nước, thiết bị vệ sinh, cửa …

Địa chất khu đất xây dựng

  • (đất yếu hay đất tốt), đất tốt sẽ giảm đáng kể chi phí nền móng, vì nếu nhà dân tầm 5 tầng diện tích 50m2/tầng, khu đất có nền đất tốt chỉ cần làm móng băng hoặc móng bè không cần phải gia cố đáy móng bằng cọc tre, cọc cừ tràm hay bằng cọc bê tông cốt thép;

Địa điểm xây dựng, đường vào công trình:

  • ngoại thành rộng rãi, xe chở vật liệu chạy thoải mái thì rẻ hơn ở nội thành, nhất là trong ngõ nhỏ chở vật liệu bằng xe ba gác hay xe thồ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nhà ô tô tải vào đến tận cửa chi phí xây dựng thường rẻ hơn nhà chỉ có công nông vào được khoảng 15-20%, nhà chỉ có xe thồ vào được thì chi phí thường cao thêm so với công nông 10-15% nữa.

Mặt bằng xây dựng:

  • Nếu rộng rãi thoải mái sẽ rẻ hơn xây chen trong ngõ, không có chỗ để vật tư gián giáo ván khuôn sẽ phải xoay sở và đội chi phí. Ví như làm chỗ ngõ nhỏ, lại họp chợ cóc nắn thép, làm thép cứ một tí một tí lại phải đứng dậy, có khi một ít sắt dầm cắt cả ngày chả xong, rất tốn nhân công.

Phụ thuộc vào thời tiết:

  • làm nhà vào cái nắng gay gắt tháng 5 tháng 6 của Hà Nội sáng 10h đã nắng gắt rồi, chiều 3h mới túc tắc làm được, thợ làm một tí lại chạy thì một ngày chẳng làm được bao nhiêu việc, kéo theo chi phí nhân công cũng cao lên…

Cần tính đúng diện tích xây dựng

Diện tích không chỉ đơn thuần cộng diện tích mặt bằng các tầng, mà còn tính thêm % diện tích mái, móng nữa. Cái này tôi sẽ viết riêng một bài về vấn đề này. Bạn chỉ cần biết là diện tích xây dựng sẽ cao hơn diện tích cộng theo mặt bằng các tầng (và cả diện tích trong giấy phép xây dựng). Vì vậy, nếu bạn tính không đúng thì khi nhân lên sẽ ít hơn chi phí xây dựng thực tế.

Chi phí khác

Ngoài chi phí xây dựng này còn chi phí mua sắm nội thất, đồ gia dụng và khá nhiều chi phí khác. Chẳng hạn: chi phí thiết kế, thuế, phạt hoặc xin giấy phép đổ vật liệu ra vỉa hè, thuê người trông coi hoặc thuê giám sát, vỡ hỏng hoặc mất mát vật tư … Nhiều người cứ nhẩm: A 4tr nhân với 300m2 là tỷ 2, mình có 600, vay anh em bà con 300, còn vay ngân hàng 300. Tới lúc tính thêm các chi phí này mới té ngửa ra.

Xây nhà trọn gói là gì? Tại sao nên trọn dịch vụ xây nhà
 

Tóm lại, bạn nên tính toán cẩn thận để cân đối quy mô công trình, cân đối tài chính phù hợp.

các dịch vụ khác của TXD

Khi bắt tay vào xây nhà, bên cạnh việc thiết kế và thi công để công trình để đời của mình thực sự “đáng đồng...

Sân thượng được sử dụng với nhiều mục đích nên thường là nơi thường xuyên có nguy cơ bị ứ đọng nước dẫn...

Khi xây nhà, một vấn đề lớn làm đau đầu không ít gia chủ, đó là lựa chọn vật tư xây dựng cho ngôi nhà làm sao...