Thợ Xây Dựng
Tin Tức Xây Dựng

Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) cho người mới xây nhà!

Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) cho người mới xây nhà!

Xây nhà ở là một trong ba việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người, ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi che mưa, che nắng mà nó còn phải đạt được những yêu cầu về công năng, tính thẩm mỹ, tính bền vững và tính kinh tế. Một ngôi nhà được xây dựng đạt đủ các tiêu chí trên thì cần có kiến thức và tầm nhìn tốt để vạch ra các bước xây dựng nhà ở hoàn thiện. Và việc đạt đủ các yếu tố trên thì không phải là đơn giản đối với những người không phải trong nghề. TXD Construction Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu các bước để xây dựng một ngôi nhà làm sao cho tốt đẹp và hiệu quả nhất qua cẩm nang xây dựng nhà ở này.

XEM THÊM: Nhận thầu thi công xây dựng ở hà nội 2021 giá rẻ uy tín tốt nhất!

Những lưu ý đầu tiên khi chuẩn bị xây dựng nhà:

 • Đầu tiên bạn cần biết được đâu là nhu cầu cơ bản nhất của ngôi nhà bạn sắp sửa xây dựng, cụ thể như một số các yêu cầu: số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, phong cách và vật dụng trang trí nội thất, không gian dự trữ, phòng thờ, phòng kho, sân phơi, bồn chứa nước.
 • Cần lưu ý thêm về các thay đổi trong tương lai nhà bạn, ví dụ như có thêm thành viên mới, cần thêm phòng, mua oto chẳng hạn
 • Nên thảm khảo thêm các ý kiến trong gia đình khi thông qua kế hoạch lần cuối.
 • Sắp xếp các thông tin ở trên để tạo ra thứ tự các việc ưu tiên.
 • Tập hợp các thông tin để khi làm việc với kiến trúc sư bạn có được kế hoạch làm việc tốt và hoàn hảo.
Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) cho người mới xây nhà!
Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) cho người mới xây nhà!

Để giúp mọi người có cái nhìn tổng thể và giải quyết được những khó khăn ấy, chúng tôi xin liệt kê chi tiết các bước từ khi chuẩn bị đến khi hoàn thiện một ngôi nhà  như sau:

Bước 1: Lập kế hoạch xây nhà
Bước 2: Chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng
Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ xây dựng, lựa chọn nhà thầu xây dựng
Bước 4: Các thủ chuẩn bị khởi công
Bước 5: Chuẩn bị mặt bằng, thi công phần nền móng
Bước 6: Thi công phần khung nhà (phần thô)
Bước 7: Thi công hoàn thiện nhà
Bước 8: Mua sắm, lắp đặt nội thất

Cụ thể từng bước được liệt kê ở dưới đây.

Bước 1: Lập kế hoạch xây nhà

1. Kế hoạch về tài chính;

Vấn đề rất quan trọng nhất trước khi bạn định xây nhà là chính là Tiền ($) để xây nhà, nếu bạn xem nhẹ việc lập kế hoạch chi tiêu cho xây nhà, có thể bạn sẽ gặp khó khăn lớn khi đối diện với phát sinh hoặc nó có thể ảnh hưởng tới tài chính hiện tại của gia đình bạn. Không nên để trường hợp bạn bị cạn kiện tiền khi công trình đang xây dựng dở dang, và dự trù kinh phí xây dựng nhà trước bạn cũng có thể tránh được việc vắt kiệt sức để trả nợ sau khi xây xong nhà. Cách tốt nhất là đầu tiên bạn nên dự trù trước chi phí xây dựng nhà, thông thường có 2 loại chi phí chính cần ước tính:

Lập kế hoạch tài chính xây nhà
Lập kế hoạch tài chính xây nhà


a/ Ước tính chi phí xây dựng cơ bản:

Đây là chi phí bạn cần để xây dựng ngôi nhà đến mức độ hoàn thiện phần kiên cố và có thể đã bao gồm phần gạch lát trang trí, trần thạch cao, kệ bếp và sơn nước trong ngoài.

Chi phí cơ bản loại này gồmChi phí tư vấn thiết kế (để có được bản vẽ kỹ thuật thi công) + Chi phí thi công xây dựng + Chi phí giám sát (hoặc chủ nhà tự giám sát).

Về chi phí thi công xây dựng là chi phí lớn nhất, cách tính phổ biến hiện nay là các công ty xây dựng cũng như đơn vị thi công thường lấy:  (m2 mặt sàn xây dựng) x (đơn giá 1m2), cách tính này chỉ tương đối, cách tính chính xác nhất là bạn nên yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế lập đơn giá theo dự toán chi tiết các hạng mục. việc tính chi tiết từng hạng mục sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn và chi tiết hơn về các chi phí từng hạng mục cho ngôi nhà bạn, ví dụ như xây dựng phần cầu thang chi phí hết bao nhiêu, phần mái, tường giá thế nào, như vậy chi phí tài chính sẽ càng rõ ràng hơn cả.

b/  Ước tính chi phí phát sinh:

Thực tế khi xây nhà luôn có chi phí phát sinh, vì vậy ngoài số tiền chi phí xây dựng cơ bản bạn nên dự trù 10 -30% số tiền gọi là dự phòng phí, với khoản dự phòng đó bạn có thể yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

c/ Ước tính chi phí trang trí nội thất:

Chi phí trang trí nội thất là các chi phí cho việc mua đồ dùng trong gia đình, hoặc trang trí thẩm mỹ thêm cho ngôi nhà bạn. Bạn có thể tính chi phí này bao gồm chi phí để mua thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế, đèn trang trí, và các thiết bị gia dụng khác,… Lý do chúng tôi khuyên bạn nên tách riêng chi phí này vì đây là phần dời  và hoàn toàn có thể được trang bị sau khi ngôi nhà hoàn thành. Thời gian trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà.


2. Các bước chuẩn bị đầu tiên

a/  Tìm hiểu về pháp lý các vấn đề liên quan đến nhà bạn và các thủ tục cần thiếtTrên thực tế có rất nhiều người do lịch sử gia đình và các vấn để kế thừa giữa các thế hệ mà việc sở hữu nhà trở nên không rõ ràng về mặt pháp lý, vì vậy mà bạn phải tìm hiểu về mặt pháp lý như các thủ tục cấp phép xây dựng nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để sau này tránh được các phiền toái khi sử dụng nhà.

b/   Tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng.

 • Để được phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện: khu đất phải được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), và được cấp phép xây dựng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.
 • Xin cấp giấy phép xây dựng cần phải có một bộ hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng của một đơn vị có tư cách pháp nhân và có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình. Chủ nhà không thể tự chuẩn bị được bộ hồ sơ này, mà phải có nhà tư vấn thiết kế xây dựng hợp pháp chuẩn bị giùm. Các bạn theo dõi bước thứ 2 để có thể chọn được đơn vị  thiết kế phù hợp.

Bước 2: Chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng

Thực tế thì nếu không có một đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, chủ nhà vẫn có thể xây dựng được nhà. Ngay cả việc chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng ở bước 2 cũng có thể thuê một đơn vị tư vấn để lập. Tuy nhiên, vai trò của một nhà tư vấn thiết kế đối với một công trình xây dựng là rất quan trọng.

Mặt bằng

Vậy nếu thuê một nhà tư vấn thiết kế cho căn nhà của mình, chủ nhà được gì ?

 •     Trước tiên, họ sẽ có một mặt bằng cơ cấu toàn bộ nhà được tổ chức chặt chẽ, mạch lạc, và khoa học, phù hợp với công năng và yêu cầu sử dụng của tất cả các thành viên trong gia đình. Mặt bằng đó sẽ tận dụng được tối đa diện tích để ở, sinh hoạt, giao thông đi lại, có các giếng trời, khoảng thông tầng để lấy ánh sáng và thông thoáng cho các khu vực bí, thiếu sáng. Mặt bằng đó sẽ tạo ra các không gian ở rộng rãi, vuông vắn, biến các khoảng lồi lõm, xấu xí của tường, cột thành các khoảng âm tường để tủ quần áo, tủ đồ, tủ trang trí một cách hợp lý. Mặt bằng đó được đan xen vào những khoảng xanh của cây cảnh, làm mềm mại hơn các đường nét kiến trúc khô khan…Các nhà tư vấn thiết kế sẽ tối ưu lại tất cả các không gian ngôi nhà bạn, đễ nó trở thành tiện ích nhất khi sử dụng.
 • Họ còn được một hình thức mặt ngoài nhà đẹp, độc đáo, phù hợp với sở thích và yêu cầu cá nhân, phù hợp với cảnh quan môi trường đô thị xung quanh, phù hợp với những công nghệ về xây dựng và vật liệu xây dựng tiên tiến nhất, khẳng định được phong cách của riêng chủ nhà.
 • Ngay từ khi ngôi nhà chưa thành hình, họ đã có thể nhìn thấy bằng trực giác, cảm nhận được không gian của căn nhà để có những điều chỉnh thích hợp, tránh những sai sót, khó chịu khi ngôi nhà đã thực sự được xây dựng nên, và rất khó để thay đổi những điểm không phù hợp đó. Chủ nhà còn có thể biết và dự toán được về giá thành của toàn bộ căn nhà, từ tổng thể đến từng chi tiết nhỏ, để điều chỉnh các chủng loại vật liệu sao cho phù hợp, tránh việc phát sinh quá nhiều chi phí trong quá trình xây dựng.
 • Ngoài ra, đến với một số đơn vị tư vấn có nghiên cứu về phong thuỷ, chủ nhà còn được tính toán các không gian, bố trí cửa, cầu thang và các đồ đạc hợp với phong thuỷ, để khi ở trong nhà cảm thấy yên tâm, thoải mái, là đòn bẩy cho sự nghiệp và sức khoẻ.
 • Khi có ý định xây nhà, chủ nhà nên cung cấp cho người thiết kế nhà những thông tin tóm tắt về gia đình, về mảnh đất và nhu cầu sở thích sử dụng của các thành viên trong gia đình như cần xây nhà mấy tầng, phòng khách diện tích bao nhiêu, phòng bếp có lối đi riêng hay phải thông qua phòng khách, có sử dụng phòng ăn chung với không gian bếp và cần bố trí tối thiểu cho bao nhiêu người, cần có mấy phòng ngủ, có làm thêm phòng trẻ em không?… Bảng liệt kê càng chi tiết tỉ mỉ, người thiết kế càng có cơ sở để hình dung ra điều kiện sinh hoạt của chủ nhà để từ đó dẫn đến giải pháp thiết kế nhà phù hợp.
 • Về việc thiết kế nội thất trong căn nhà (bao gồm việc thiết kế trang trí trần, tường, sàn, thiết kế ánh sáng, thiết kế mẫu và kiểu dáng đồ đạc, …) thực tế chưa cần thiết ngay ở giai đoạn này, nhưng nếu bắt đầu ngay việc thiết kế sớm có thể giúp căn nhà hoàn thiện hơn. Vì nếu sau khi xây dựng xong phần thô căn nhà mới bắt đầu thiết kế nội thất, chuyên gia nội thất cho rằng cần phải phá bỏ mảng tường này, xây thêm mảng tường kia, … khi đó chi phí để thay đổi sẽ tốn kém nhiều hơn.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ xây dựng, lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng, nhập vật tư

Thực hiện xong bước 2, chủ nhà đã có trong tay các thành phần như sau: một bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công chi tiết hoàn chỉnh, một bộ dự toán thi cônggiấy cấp phép xây dựng. Đây là cơ sở để tiếp tục tiến hành bước thứ 3 này. Tuy nhiên, nếu còn cảm thấy chưa yên tâm hoàn toàn về chất lượng của các hồ sơ kể trên, chủ nhà có thể tiến hành thủ tục kiểm định, kiểm tra lại các hồ sơ tại các đơn vị chuyên môn.

– Công việc tiếp theo là phải lựa chọn được một nhà thầu thi công xây dựng hợp lý. Hợp lý có nghĩa là phải lành nghề, làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động. Thực tế không phải dễ dàng để lựa chọn được một nhà thầu ưng ý, mặc dù số lượng nhà thầu xây dựng nhà ở tư nhân hiện tại là rất nhiều. Đối với phần lớn chủ nhà, biện pháp thông thường là hay hỏi người quen thân, nhờ họ giới thiệu cho các đội thầu đã được biết tiếng. Biện pháp này khá an toàn, mặc dù không phải lúc nào cũng thành công. Tất nhiên còn nhiều cách khác để tìm kiếm một nhà thầu tốt, nó tuỳ thuộc vào tầm hiểu biết, mối quan hệ và cách làm của mỗi chủ nhà. Hiện tại thì internet phát triển khá nhanh và việc tìm kiếm nhà thầu thi công xây dựng trên hệ thống mạng internet cũng không phải khó khăn gì, chỉ cần chịu khó tìm hiểu những công trình họ đã thực hiện, những lời nhận xét về nhà thầu là bạn có thể liên hệ với nhà thầu đó.

Hoàn thiện hồ sơ xây dựng

– Sau khi lựa chọn được nhà thầu ưng ý, chủ nhà cần chuyển bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho nhà thầu xem để họ hiểu về căn nhà, góp ý vào một số chỗ bất hợp lý (nếu có). Nếu bạn sắp xếp được một cuộc gặp ba người giữa chủ nhà, nhà thầu và nhà tư vấn thiết kế để có thể trao đổi mạch lạc, dễ hiểu, tạo điều kiện cho công tác khởi công xây dựng được tốt đẹp hơn.- Căn cứ vào hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công, nhà thầu sẽ dự tính và lên một bảng báo giá thi công chi tiết cho chủ nhà, dựa vào đó, chủ nhà có thể so sánh với bảng dự toán mà đơn vị tư vấn thiết kế lập để so sánh, tránh những hiện tượng bị nâng giá đột biến, gian dối về khối lượng, …

– Sau khi thống nhất được về báo giá thi công, chủ nhà bắt đầu tiến hành ký kết hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu. Độc giả có thể tham khảo mẫu hợp đồng thi công xây dựng theo thông tư số 2507/BXD-VP ngày 26/11/2007.

– Hiện tại có 03 hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu:

 • Hình thức xây dựng trọn gói (chìa khoá trao tay): có nghĩa là chủ nhà bàn giao toàn bộ trách nhiệm về vật tư và nhân công xây dựng cho nhà thầu, để nhà thầu làm từ A-Z. Hình thức này được các nhà thầu ưng ý nhất, cũng làm chủ nhà giản tiện được công sức, không phải lo lắng nhiều về công trình của mình.
 • Hình thức thứ hai, là chủ nhà lo một phần vật tư, nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư còn lại: các phần vật tư chủ nhà lo thường là các thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp, gạch ốp lát, sơn bả, thiết bị điện, v.v… Hình thức này được khá nhiều người lựa chọn, với ưu điểm là chủ nhà có thể chủ động trong việc lựa chọn các thiết bị, vật tư mà hình thức là yếu tố chi phối lớn nhất, tránh tình trạng nhà thầu mua không ưng ý, ở hình thức này, chủ nhà cũng đỡ tốn kém chi phí chênh lệch hơn phương thức thứ nhất, tuy nhiên công sức và thời gian phải bỏ ra nhiều hơn.
 • Hình thức thứ ba, chủ nhà lo toàn bộ vật tư, đội thầu chỉ lo về nhân công: hình thức này thường chỉ được sử dụng khi chủ nhà có nhiều thời gian rảnh rỗi, và cũng có đôi chút kinh nghiệm về lựa chọn vật liệu xây dựng. Ưu điểm đương nhiên là chi phí xây dựng sẽ được chủ nhà kiểm soát và khống chế ở mức thấp nhất, nhưng thời gian và công sức phải bỏ ra thì nhiều hơn. Ngoài ra, nếu không có kinh nghiệm, việc mua nhầm phải vật tư kém chất lượng có thể làm chi phí phát sinh nhiều hơn cả chi phí chênh lệch so với việc thuê nhà thầu mua giúp.

– Khi mua vật tư, chủ nhà nên tham khảo bạn bè, người quen, học hỏi kinh nghiệm những người đã từng xây dựng nhà, chọn cho mình một nơi mua vật liệu đáng tin cậy, tránh mua phải hàng kém chất lượng. Trước khi mua nên tham khảo giá cả ở một vài đại lý vật liệu xây dựng và phải thoả thuận cung ứng vật liệu đúng tiến độ, đúng chủng loại, đúng chất lượng. Một ngôi nhà khi xây dựng cần vật liệu xây thô như cát, đá, sỏi, xi măng… trong quá trình bắt đầu xây cho đến khi xây xong phần thô và vật liệu hoàn thiện sử dụng khi hoàn thiện xong ngôi nhà.

– Đối với vật liệu xây thô, yêu cầu kỹ thuật là hơn hết nên không quá cần thiết chọn vật liệu vừa chất lượng lại vừa có hình thức đẹp vì như thế sẽ tốn kém không cần thiết. Ví dụ xây móng nhà thì không nhất thiết phải chọn gạch xây dựng loại A, mà nên chọn gạch loại C vì gạch nung chín quá già, từng phần bị hoá sành, chịu nén tốt lại rất thích hợp cho móng của những ngôi nhà trên mảnh đất trũng. Còn đối với vật liệu hoàn thiện thì bên cạnh việc xem xét chất lượng cũng đừng bỏ qua hình thức của nó vì lớp vật liệu hoàn thiện này sẽ là “bộ mặt” cho ngôi nhà sau này. Gạch ốp, lát nền và tường có nhiều chủng loại và kiểu dáng khác nhau.

– Thêm một vấn đề nữa là chủ nhà nên tìm cho mình một người giám sát công trình. Đây là người sẽ trực tiếp quản lý về tiến độ và chất lượng của nhà thầu, tránh tình trạng làm gian dối, ăn bớt, chất lượng kém. Người giám sát này hoặc là người thân trong gia đình, nhưng phải có kinh nghiệm về xây dựng, hoặc là một công ty chuyên môn về xây dựng.

– Cũng trong giai đoạn này, chủ nhà cần làm một số công tác đối với hàng xóm, dân cư trong khu vực. Cụ thể nên sang nói chuỵên, xin phép về việc khởi công sắp tới, nhờ họ tạo điều kiện giúp đỡ trong quá trình xây dựng. Đồng thời cũng nên thẳng thắn đề nghị kiểm tra hiện trạng của các căn nhà trong khu vực xung quanh, để khi xây dựng, nếu làm ảnh hưởng đến nhà họ (rạn nứt kết cấu, lún sụt nhà,…) thì có cơ sở cụ thể để thương lượng đền bù, cũng tránh được tình trạng “đục nước béo cò”, có thể tình hình xuống cấp, hư hỏng nhà họ xảy ra trước khi nhà của mình được xây, nhưng mình vẫn phải chịu trách nhiệm,…

XEM THÊM: Báo giá sửa cửa cuốn tại Hà Nội mới nhất 2021 Giá Tốt nhất hiện nay!

Bước 4: Các thủ tục chuẩn bị khởi công

– Theo ông bà ta xưa làm nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người. Để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thuỷ, chọn ngày tốt (Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần. …) tránh ngày xấu (ngày Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Hùng phục…..) và phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ động thổ (lễ cúng Thần Đất) để xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

– Trước tiên, cần phải xem tuổi của chủ nhà. Việc chủ nhà được tuổi xây dựng có thể giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi, tốt đẹp, ngôi nhà đưa vào sử dụng bền vững.- Tuy nhiên, nếu tuổi của chủ nhà không phù hợp để xây dựng vào năm hiện tại, nhưng nhu cầu ở là cấp thiết, thì có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi. Trước tiên tìm người hợp tuổi cũng bằng công cụ trên, nếu được nên là những người đứng tuổi, thọ, phúc lộc dồi dào, con cháu đông, sau đó tiến hành thủ tục mượn tuổi. Tuy nhiên cần nhớ rằng, việc mượn tuổi để xây nhà là một biện pháp thiên nhiều về tâm lý, mọi chuyện tốt xấu sẽ vẫn xảy ra với chủ nhà chứ không phải vì mượn tuổi mà xảy ra với người kia. Ngoài ra, thời điểm khởi công còn phụ thuộc nhiều vào tiết khí và trạch mệnh (tức giờ, ngày, tháng khởi công). Nếu chọn được ngày, giờ đẹp thì việc ảnh hưởng có thể giảm đi nhiều. Chủ nhà cũng có thể nhờ một người nào đó trong gia đình hay bạn bè (có tuổi không phạm vào kỵ năm nay thay mặt trong lúc quan trọng như đổ móng, đổ trần…). Tốt nhất là nên mời một thầy phòng thủy về xem xét và tiến hành làm lễ giải hạn.

– Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ khởi công hợp lý, cần tổ chức lễ động thổ. Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải là con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Sau khi làm lễ gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn

Các thủ tục chuẩn bị khởi công
Các thủ tục chuẩn bị khởi công

Một số vật tư hoàn thiện cần chuẩn bị

TT VẬT TƯ NÊN DÙNG KHÔNG NÊN DÙNG
01 Gạch:–  Là một trong các vật liệu chính quan trọng.

–  Lựa gạch màu sắc sáng, tương đồng, hình dạng chuẩn.

– Mác ≥ 35.

–  Thi công không bị vỡ vụn.

–  Gạch tốt khi va vào nhau tạo âm thanh ken ken.

–  Mẫu mã đẹp, sáng.–  Lựa chọn các đơn vị uy tín, chất lượng.

–  Có website và thông tin rõ ràng.

–  Kích thước chuẩn trên thị trường xây dựng.

–  Gạch màu tối, sẫm.–  Gạch thủ công.

–  Làm từ đất đồi.

–  Độ hút nước trên 18%

–  Vỡ vụn khi thả từ độ cao 1m

02 Xi măng:– Liên kết đá, nước hình thành đá nhân tạo để tạo sự vững chắc cho công trình. –  Uy tín, chất lượng.–  Các nhà đầu tư và thầu chọn. – Kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
03 Thép:– Chịu lực kéo và lực uốn tốt, nên thép được đặc phía trong bêtông để tăng khả năng chịu lực cần thiết. – Lựa chọn thép tin dùng trên thị trường, theo kích cỡ và hướng dẫn của kiến trúc sư, nhà thầu. – Thép bị gỉ, để qua một thời gian dài, chất lượng kém.
04 Đá:–  Làm tăng sức chịu lực cho bê tông.

–  Đá 1×2, kích thước 15- 25mm.

–  Đá hình khối, có góc cạnh.–  Sạch tạp chất. – Đá hạt dẹp, tạp chất nhiều.
05 Cát:– Sàn lọc trước khi sử dụng để đảm bảo loại bỏ các chất bẩn tạo độ liên kết cao. – Cát sạch, hạt to. –  Cát nhiễm phèn, nhiễm mặn.–  Trong cát có đất sét, sạn hay chất bẩn.
06 Nước:–  Lượng nước phù hợp sẽ giúp xi măng thêm vững chắc.

–  Nước giếng hay các nguồn khác phải sạch, không chất bẩn.

– Nước sạch từ hệ thống cấp nước. – Nước ao hồ, nước sông nhiễm bẩn, dầu mỡ hay ván bẩn.
07 Bêtông:–  Nên sử dụng bêtông mác ≥ 250

–  Có thể trộn trực tiếp hoặc mua lại từ các đơn vị cung cấp bêtông

chuyên nghiệp.

– Hỗn hợp đồng nhất, bêtông vừa đủ độ dẻo kết. – Bêtông phân tầng, nhiều nước.
09 Cốt pha:– Đúng kích thước mới đảm bảo tôt khả năng chịu lực của bêtông. –  Kích thước chuẩn.–  Phải đủ độ cứng, tránh cốp pha hư hỏng. – Méo mó, biến dạng khi đổ vào khuôn sẽ làm hư hỏng hình dạng bêtông.

7. Các lưu ý khi chọn lựa vật tư hoàn thiện

Tìm kiếm các nhà cung cấp có uy tín và đảm bảo chất lượng tiến độ công trình. Có thể tìm kiếm thông qua sự giới thiệu của người thân hoặc các thông tin Internet. Thông qua các đại lý hoặc một số công ty có nhân viên kinh doanh tới chào hàng trực tiếp. Kiểm tra điều kiện thanh toán và mẫu mã cũng như chất lượng hàng trước khi đặt. Có thể đặt hàng trước và lưu kho tại đơn vị cung cấp để hạn chế sự gia tăng về giá cả vào thời cao điểm, đồng thời đảm bảo tốt tiến độ cung cấp vật tư cho công trình.

8. Biểu mẫu kết toán chi phí vật tư và chi phí nhân công

Biểu mẫu dành cho gạch

1) GẠCH
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho xi măng

2) XI MĂNG
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho Thép

3) THÉP
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho đá

4) ĐÁ
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho cát

5) CÁT
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho bê tông

6) BÊ TÔNG
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho cốp pha

7) CỐP PHA
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho các loại vật tư khác

8) CÁC LOẠI VẬT TƯ KHÁC
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:

Biểu mẫu dành cho nhân công

9) NHÂN CÔNG:
STT Phần nhân công Số công Giá công Thành tiền Ghi chú
1 Đào móng  …  …  …  …
2 Đóng cọc  …  …  …  …
3 Đóng cốppha  …  …  …  …
4 Đổ bêtông  …  …  …  …
5 Xây và tô  …  …  …  …
6 Lát nền  …  …  …  …
7 Lát đá  …  …  …  …
8 Điện  …  …  …  …
9 Nước  …  …  …  …
10 Sơn  …  …  …  …
11 Mộc  …  …  …  …
12  …  …  …  …  …
Tổng cộng:  …  …  …  …

Các công đoạn của tiến hành thi công cần được thực hiện theo thứ tự lớp lang như bên trên. Nếu làm sai thứ tự hoặc bỏ qua dù chỉ một công đoạn thôi cũng đủ khiến ngôi nhà bạn kém vững chắc hoặc làm phát sinh các chi phí “trời ơi đất hỡi”. Gia chủ dù có là tay ngang trong ngành cũng phải tự trang bị các kiến thức tối thiểu này để giám sát được tiến độ thi công công trình cùng việc cân đối ngân sách mua vật tư, thuê nhân công, … phối hợp cùng công ty xây dựng uy tín để đẩy nhanh được quá trình xây dựng.

Một ngôi nhà có bền đẹp hay không là do bước tiến hành thi công này quyết định. Vì vậy, gia chủ chớ nên lơ là bất kỳ công đoạn nhỏ nào để tránh những rủi ro không đáng có về sau dẫn đến việc phải sửa chữa nhà thường xuyên gây tốn kém.

Thi công phần khung nhà
Thi công phần khung nhà

Hoàn thiện nội thất

Sau bước tiến hành thi công, ngôi nhà trong mơ của bạn đã nên dáng nên hình. Nhưng trước khi dọn vào ở, bạn còn cần phải trải qua bước quan trọng là hoàn thiện nội thất. Đây là bước cuối cùng để cho ra đời một ngôi nhà đẹp và đúng như mong đợi của bạn.

Như đã đề cập trước đó, đây là phần không ảnh hưởng đến tiến độ xây nhà của bạn. Tuy nhiên bạn có thể lên kế hoạch về phần nội thất ngay từ đầu hoặc vào khoảng thời gian hợp lý với thời gian bạn chính thức chuyển vào sinh sống. Sau khi bạn đã xây dựng được kinh phí để hoàn thiện nội thất cũng như đã có bản thiết kế nội thất thì bạn cần tìm một đơn vị thực hiện phù hợp. Hai bên sẽ cùng nhau trao đổi về giá cả, vật liệu cũng thời gian hoàn thành.

1. Sản xuất lắp đặt đồ nội thất

Giai đoạn sản xuất đồ nội thất thực ra có thể bắt đầu ngay từ khi khởi công công trình, nếu như chủ nhà thực hiện phần thiết kế nội thất cùng với phần thiết kế xây dựng nhà. Như vậy khi hoàn công phần xây dựng thì phần nội thất cũng đã có thể sản xuất xong xuôi để tiến hành lắp đặt. Nếu như đến giai đoạn này mới bắt đầu việc thiết kế nội thất thì thời gian chờ có thể phải kéo dài khá lâu. Vì đối với đồ gỗ tự nhiên như các phần cửa, cầu thang, tủ bếp, bàn ghế, giường tủ phải có một thời gian nhất định để ngâm tẩm, sấy khô các cấu kiện gỗ, đảm bảo cho đồ đạc một độ bền nhất định. Đối với đồ gỗ công nghiệp, thời gian chờ sẽ nhanh hơn do không phải trải qua giai đoạn ngâm tẩm, sấy khô nhưng thời gian đợi cũng là không ít.

– Hiện nay đối với gỗ tự nhiên người ta thường sử dụng chủ yếu là các loại gỗ limxoan đàoóc chó (walnut)dổipơ muchò chỉthôngsồicăm xe… Gỗ công nghiệp thì sử dụng các chất liệu MDFMFCtechgỗ ván ép, … Nói chung tuỳ vào nhu cầu và sở thích mà có thể lựa chọn gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, hoặc dùng kết hợp cả hai.

– Đồ nội thất cũng có thể mua sẵn trên thị trường tại các showroom về đồ nội thất, tuy nhiên các đồ mua sẵn được thông thường chỉ là: sofa, giường, bàn ăn. Các đồ đạc khác như tủ bếptủ quần áotủ sáchtủ ti-vibàn làm việc, … thường khó mua sẵn hơn, vì nếu mua sẵn rất khó hợp với khung nhà. Trường hợp này nên sử dụng đồ gia công sẽ phù hợp hơn.

2. Hoàn thiện nội thất

– Phần nội thất ở đây ngoài đồ nội thất rời còn bao gồm các mảng tiểu cảnh, trang trí trần, sàn, tường, cầu thang, vách… Đây là những hạng mục đòi hỏi độ tỉ mỉ, cầu kỳ, trau chuốt từng đường nét, là cơ sở để đánh giá trực giác về chất lượng căn nhà. Do vậy chủ nhà cần phải cẩn thận hơn trong công tác giám sát, kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục này.

Việc hoàn thiện nội thất bạn có thể tùy chỉnh thời gian và lên lịch với công ty thiết kế thi công nội thất đảm bảo trước khi dọn vào ở đã chỉnh chu, đâu vào đấy. Cần thiết phải kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm khi được đơn vị bàn giao để tránh hao tiền tốn của về sau.

Hoàn công công trình là cơ sở pháp lý để cấp sổ hồng
Hoàn công công trình là cơ sở pháp lý để cấp sổ hồng

3. Hạn chế phát sinh chi phí

Giai đoạn hoàn thiện nội ngoại thất, Việc hạn chế phát sinh chi phí ở mức thấp nhất là điều mà bạn cần quan tâm đó là. Chi phí phát sinh thường nằm ở các nguyên vật liệu sử dụng cho công đoạn hoàn thiện như gạch, đá ốp lát hay sơn tường, làm trần, trang trí mặt tiền ….thêm vào đó là các hệ thống điện, nước, kỹ thuật, công nghệ và trang trí nội thất cho gia đình.

Để tránh được tình trạng phát sinh chi phí này, bạn cần lưu ý một số vấn đề như nhất quán theo kế hoạch ban đầu, đồng thời phải tuân thủ theo thiết kế và bản vẽ chi tiết. Thêm vào đó phải có sự tham gia của kiến trúc sưđơn vị tư vấn thiết kế ngay từ đầu về các giải pháp nội thất để chọn lựa nội thất phù hợp cho ngôi nhà.

Đồng thời xác định các chi phí có thể chi trong tương lai, không nhất thiết là phải ngay thời điểm hoàn thiện ngôi nhà giúp hạn chế thấp nhất chi phí phát sinh. Đối với các tiện nghi sinh hoạt hoặc nội thất gia đình có thể sắm sửa dần dần khi bạn có điều kiện hơn, không nhất thiết phải mua tất cả trong một lần nếu không đủ chi phí.

Cuối cùng cũng giống như bước xây nhà, bạn cần giám sát xuyên suốt quá trình đơn vị thi công hoàn thiện nội thất nhà bạn, sau đó cũng tiến hành nghiệm thu và bàn giao, thanh lý hợp đồng.

XEM THÊM: Xây nhà trọn gói tại Quận Thanh Xuân Hà Nội

TXD Construction hy vọng cẩm nang xây nhà này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát cho gia chủ cùng các đơn vị trong việc thi công nhà đẹp, chất lượng, bền chắc.

#Quy trình xây nhà từ móng đến mái
#Cẩm nang xây dựng
#Lập kế hoạch xây dựng nhà ở
#Cẩm nang xây nhà PDF
#Các công đoạn xây nhà
#Cách tính m2 nhân công xây dựng
#Kiến thức cơ bản vẽ xây dựng nhà ở
#Các bước xây nhà cấp 4

LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG TXD 

Hotline: 0944 869 880

E-mail: thoxaydunghanoi@gmail.com

Địa chỉ: Liền kề 594, dịch vụ 13, khu đô thị Mậu Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gia tăng xu hướng xây nhà vườn trong cuộc sống hiện đại

NAM NGUYEN

Dịch vụ xây dựng nhà ở trọn gói tại Huyện Mỹ Đức Hà Nội 2021

TXD Construction

Dịch vụ xây nhà Huyện Đan Phượng Hà Nội uy tín Giá Rẻ

TXD Construction

Leave a Comment