LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY NHÀ – NHỮNG KINH NGHIỆM QUÝ BÁU

Khi xây nhà, một vấn đề lớn làm đau đầu không ít gia chủ, đó là lựa chọn vật tư xây dựng cho ngôi nhà làm sao đảm bảo vững chắc, an toàn, bền đẹp với giá cả phù hợp.

Cách tính chi phí xây móng nhà 2 tầng tiết kiệm nhất

Dùng loại thép gì để đảm bảo sự vững chắc cho ngôi nhà? Xi măng của hãng nào? Gạch chọn ra sao? Xi, cát đá, bê tông thì thế nào? TXD chia sẻ những lưu ý lựa chọn vật liệu xây nhà từ nhà thầu kinh nghiệm lâu năm.

Cách chọn vật tư

  • Gạch: là một trong các vật liệu chính quan trọng cấu thành nên ngôi nhà, khi chọn gạch cần chọn loại gạch màu sắc sáng, tương đồng kích thước chuẩn (gạch nhà máy). Gạch tốt khi va vào nhau tạo âm thanh keng keng. Khi thử gạch nên thả từ độ cao 1m xuống đường, nếu gạch vỡ vụn thì không nên mua loại gạch này.Trên thị trường có rất nhiều loại gạch nhưng với công trinh xây nhà để ở, gia chủ nên cân nhắc lựa chọn gạch truyền thống với cả hai loại gạch đặc và gạch rỗng có giá thành hợp lý lại cho độ bền cao có khả năng chịu ẩm và hút ẩm từ 14 – 18%.
  • Cát: cát nên chọn loại cát sạch, không lẫn mùn, các chất bẩn hay đất sét, không dùng cát nhiễm mặn để xây nhà do cát biển có muối mặn nên sẽ gây ăn mòn cho các công trình bê-tông có cốt thép. Cần chọn mua cát đúng với các mục đích vị trí cần xây dựng: cát hạt lớn dùng để đổ bê tông, cát hạt trung để xây tường và tô tường, cát hạt mịn dùng để san lấp nền móng
  • Đá: làm tăng sức chịu lực cho bê tông, đá đổ bê tông cột, dầm, sàn nhà thường là đá 1×2, kích thước từ 15-25mm. Nên chọn loại đá hình khối, có góc cạnh sạch mùn, không dính gỗ, tạp chất. Không nên dùng loại đá hạt dẹt, nhiều tạp chất. Đối với các công trình nhà ở cần lưu ý nên chọn loại đá xanh, trắng xanh và không chọn đá đen (đá chỉ để làm đường). Chọn đúng loại đá sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn vững chắc và kiên cố, bền bỉ với thời gian.
  • Xi măng: xi măng là vật liệu vô cùng quan trọng trong ngôi nhà, do đó, cần lựa chọn các loại xi măng chất lượng tốt hay đã có thương hiệu, không nên chọn các loại xi măng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trên thị trường miền Bắc hiện nay có một số loại xi măng của Tổng công ty xi măng Việt Nam như xi măng Hoàng Thạch (đã có tiếng và được tin dùng từ lâu), xi măng Bút Sơn, xi măng Bỉm Sơn, xi măng Xuân Thành cũng là một loại xi măng chất lượng giá lại rẻ hơn so với các sản phẩm của Tổng công ty xi măng Việt Nam.
  • Thép: thép chính là xương cốt của ngôi nhà, do vậy gia chủ nên chọn thép được tin dùng trên thị trường, thép Việt Úc, Việt Nhật, thép Hòa Phát…là những loại được tin dùng trên thị trường miền Bắc hiện nay. Không nên dùng thép cũ, bị han gỉ để xây nhà.
  • Nước: nhiều người không coi trọng đến chất lượng nước khi dùng để trộn vữa, trộn bê tông. Thế nhưng nguồn nước quyết định rất lớn đến chất lượng bê tông, vữa. Nên dùng nước sạch không nên dùng nước ao hồ, nước sông nhiễm bẩn, dầu mỡ.
  • Bê tông: nên sử dụng bê tông mác lớn hơn 250, có thể trộn trực tiếp tại công trình hoặc mua bê tông tươi, nếu mặt bằng thi công rộng rãi nên dùng bê tông tươi để đảm bảo chất lượng trộn bê tông. Bê tông nhìn bằng mắt thường thấy dẻo như kẹo kéo là ổn. Bê tông bị rời rạc, nhiều nước thì không nên dùng.
[Chi tiết] Quy trình làm móng và cách tính chi phí đủ nhất
[Chi tiết] Quy trình làm móng và cách tính chi phí đủ nhất

các dịch vụ khác của TXD

Khi bắt tay vào xây nhà, bên cạnh việc thiết kế và thi công để công trình để đời của mình thực sự “đáng đồng...

Sân thượng được sử dụng với nhiều mục đích nên thường là nơi thường xuyên có nguy cơ bị ứ đọng nước dẫn...

Khi xây nhà, một vấn đề lớn làm đau đầu không ít gia chủ, đó là lựa chọn vật tư xây dựng cho ngôi nhà làm sao...